Mổ sỏi mật nên ăn gì? Những thực phẩm tốt nên sử dụng sau mổ sỏi mật

Với những người sau mổ sỏi mật thì ăn uống thế nào cho đúng cách không phải là điều dễ dàng. Vậy, mổ sỏi mật nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục, không bị rối loạn tiêu hóa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dịch mật giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và được dự trữ trong túi mật. Sau phẫu thuật cắt túi mật, dịch mật không còn nơi dự trữ sẽ dẫn đến tình trạng: hoặc thiếu dịch mật để tiêu hóa thức ăn gây khó tiêu, đau bụng hoặc dịch mật xuống ruột non quá nhiều gây tiêu chảy. Chính vì vậy, sau mổ sỏi mật nên ăn gì để không gặp phải những triệu chứng trên lại càng quan trọng.

Mổ sỏi mật nên ăn gì để dễ tiêu, giảm triệu chứng đau bụng?

Thời gian đầu sau mổ sỏi mật cả hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn đều chưa hồi phục hoàn toàn, vì vậy, để giảm gánh nặng lên hệ thống gan mật bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, ít chất béo, chẳng hạn như: cháo, súp, cơm mềm, bánh mỳ, rau xanh và trái cây tươi.
Đặc biệt trong tháng đầu sau mổ sỏi mật cần lưu ý tránh ăn những thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là những thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, chất béo động vật, chất béo bão hòa trong thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, nội tạng động vật, bơ sữa,...

Sau mổ sỏi mật nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no

Người mới mổ sỏi mật nên ăn gì? Có nên ăn 3 bữa như bình thường? Thực tế, câu trả lời là không nên ăn như vậy. Thay vì ăn 3 bữa như trước đây, người mới mổ sỏi mật nên ăn khoảng 7 – 8 bữa nhỏ trong ngày sẽ tốt hơn. Bởi vì, dù không còn túi mật nhưng gan vẫn tiếp tục sản xuất ra dịch mật và đưa trực tiếp xuống ruột non, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa thức ăn vì dịch mật không được điều tiết đều đặn. Nhưng nếu không ăn quá no, chia nhỏ bữa ăn và ăn liên tục sẽ giúp cơ thể thích ứng dần, lượng dịch mật tiết ra phù hợp với lượng thức ăn đã ăn, không còn quá dư hoặc quá thiếu nữa.

Mo-soi-mat-nen-an-gi-luon-la-moi-quan-tam-hang-dau-cua-nguoi-benh

Mổ sỏi mật nên ăn gì luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh

Mổ sỏi mật nên ăn gì để tránh tiêu chảy

Chất xơ trong rau xanh, trái cây tươi không chỉ cần thiết với người bình thường mà còn rất cần thiết cho người mổ sỏi mật. Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có thể kết hợp với acid mật trong đường ruột, tránh gây tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa... Tuy nhiên, nên bổ sung chất xơ từ từ, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu.

Nên lựa chọn chất béo tốt trong chế độ ăn

Dù không còn túi mật việc tiêu hóa chất béo sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng không có nghĩa là kiêng ăn hoàn toàn chất béo, vì chất béo vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những thực phẩm chứa chất béo tốt nên có mặt trong chế độ ăn hàng ngày của bạn bao gồm: cá, dầu oliu, quả bơ hoặc chất béo trong các loại hạt (óc chó, hạt điều, hạnh nhân,...)
Mặc dù không có quy tắc chung nào về chế độ ăn cho tất cả mọi người sau mổ sỏi mật nhưng nếu áp dụng đúng nguyên tắc phía trên sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải biến chứng sau mổ sỏi mật, ngăn ngừa sỏi tái phát. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi mổ sỏi mật nên ăn gì, từ đó xây dựng được chế độ ăn phù hợp cho bản thân.

DS Phương Linh

Có thể bạn quan tâm:


Chia sẻ kinh nghiệm trị sỏi mật hiệu quả, tránh phẫu thuật

Tham khảo:
https://www.livestrong.com/article/412861-nutritional-absorption-after-gallbladder-removal/
https://www.verywell.com/foods-to-eat-after-gallbladder-removal-1945017

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!