Cách trị sỏi mật – Đông y và tây y, giải pháp nào hiệu quả?

Cách trị sỏi mật thế nào cho hiệu quả luôn là mối quan tâm của nhiều người mắc bệnh sỏi mật. Đặc biệt khi sỏi mật là một căn bệnh khá phổ biến và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sỏi mật và những cách trị sỏi mật hiệu quả.

Triệu chứng và những biến chứng khó lường của sỏi mật

Sỏi mật có thể một viên hoặc nhiều viên và ở nhiều vị trí khác nhau như: Sỏi túi mật, sỏi đường dẫn mật, sỏi mật trong gan… Những triệu chứng chung của sỏi mật gồm:

- Đau bụng vùng mạn sườn: Vị trí đau thường là dưới xương sườn, bên phải. Có thể là những cơn đau dữ dội hoặc đau âm ỉ, đau dai dẳng hoặc thoáng qua, tùy theo thương tổn của túi mật. Đặc điểm đau của sỏi mật là cơn đau tăng lên sau ăn, khác với đau dạ dày thường là tăng khi đói. Không kể trường hợp đau dữ dội, cơn đau của túi mật nhiều khi khó phân biệt với đau của các bệnh dạ dày – tá tràng, đại tràng.

- Sốt: Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường mật hoặc túi mật do sỏi mật hoặc bùn mật.

- Vàng da: Sỏi túi mật ít khi gây vàng da như sỏi trong đường mật. Vàng da chỉ xuất hiện khi túi mật tổn thương quá nặng hoặc sỏi mật gây tắc nghẽn đường dẫn mật chính, khiến dịch mật bị ứ lại. Bilirulbin – một thành phần của dịch mật bị thấm vào máu, gây vàng da kèm theo đó là các biểu hiện như vàng mắt, nước tiểu vàng.

- Buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu: Trong cơn đau cấp tính do sỏi mật người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn và nôn ói. Hoặc thường xuyên cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, sợ thức ăn dầu mỡ đặc biệt sau những bữa ăn nhiều chất béo. Đôi khi những triệu chứng này có thể nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa khác.

Sỏi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm túi mật, đường mật, viêm tụy,… thậm chí phải can thiệp ngoại khoa và nếu không xử lý kịp có thể để lại hậu quả nặng nề.

 Cần phát hiện sớm để có cách trị sỏi mật hiệu quả

Cần phát hiện sớm để có cách trị sỏi mật hiệu quả

Những cách trị sỏi mật được áp dụng phổ biến hiện nay

Có nhiều cách điều trị sỏi mật tùy thuộc vào vị trí sỏi, các triệu chứng, biến chứng của bệnh và điều kiện về sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những phương pháp trị sỏi mật mà bạn cần biết.

Cách trị sỏi mật bằng phương pháp tây y

Phẫu thuật cắt túi mật: Thường được chỉ định để điều trị sỏi túi mật khi sỏi quá lớn, thường xuyên gây biến chứng, túi mật thành dày,... Khi không còn túi mật, dịch mật chảy trực tiếp từ gan xuống ruột non thay vì được dự trữ trong túi mật. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể tiêu hóa thức ăn bình thường khi không có túi mật, nhưng nó có thể gây tiêu chảy vì dịch mật xuống ruột non quá nhiều và gây nhuận tràng. Phẫu thuật cắt túi mật gồm: cắt túi mật nội soi hoặc mổ hở, trong đó cắt túi mật nội soi thực hiện phổ biến hiện nay do thời gian hồi phục nhanh hơn, an toàn hơn.

Thuốc hòa tan sỏi mật (Acid ursodeoxycholic): đôi khi cũng có thể được sử dụng để điều trị sỏi túi mật, nhưng thuốc chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol kích thước dưới 1,5 cm (tốt nhất dưới 5 mm), hầu như không có tác dụng với sỏi sắc tố mật hoặc sỏi quá lớn. Thuốc tan sỏi thường phải dùng trong thời gian dài từ 5 tháng – 2 năm và sỏi mật có thể tái phát sau điều trị. Vì thế, thuốc hòa tan sỏi mật ít được sử dụng trên lâm sàng.

Nội soi điều trị sỏi trong gan và ống mật chủ: Có thể lấy sỏi qua nội soi ngược dòng cắt cơ oddi, phương pháp này giúp tránh được phẫu thuật. Cũng có thể tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng hoặc phẫu thuật để lấy sỏi. Hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, khi sỏi mật gây biến chứng các bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh một số loại thuốc điều trị triệu chứng như kháng sinh, chống viêm,… trước khi đưa ra chỉ định điều trị tiếp theo.

 Cách trị sỏi mật bằng tây y hay đông y đều có những ưu – nhược điểm nhất định

Cách trị sỏi mật bằng tây y hay đông y đều có những ưu – nhược điểm nhất định

Cách trị sỏi mật hiệu quả bằng giải pháp từ đông y

Theo Đông y, sỏi mật được gọi là chứng Thạch đởm, do can uất khí trệ, ăn uống không điều độ hoặc do ngoại cảm thấp nhiệt mà thành bệnh.

Một số loại thảo dược chuyên trị sỏi mật như râu mèo, kim tiền thảo, mộc thông thảo, rễ cỏ tranh,… có tác dụng lợi gan, lợi mật, tán sỏi. 

Một số bài thuốc khác cũng cho hiệu quả với nhiều loại sỏi mật, điển hình như bài thuốc từ 8 thảo dược : Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Nhân trần, Kim tiền thảo, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Hoàng bá, không chỉ lợi gan mật mà còn bài sỏi, cải thiện triệu chứng, ngừa tái phát sỏi sau phẫu thuật. Hiện các thảo dược này được bào chế thành công dưới dạng viên nang tpcn Kim Đởm Khang thuận tiện cho người bệnh sử dụng mà không phải sắc thuốc.

Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh và kích thước sỏi mà thời gian có thể dài ngắn khác nhau. Sỏi ít, kích thước nhỏ, chức năng gan mật còn tốt thì hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn, rút ngắn thời gian chữa bệnh. Tuy nhiên, đối với hầu hết các cách trị sỏi mật bằng đông y đều cần phải kiên trì điều trị.

Cách trị sỏi mật bằng tây y hay đông y đều có những ưu – nhược điểm riêng. Đối với những trường hợp cấp tính hoặc sỏi mật gây biến chứng nặng hoặc các phương pháp điều trị nội khoa khác không còn hiệu quả thì bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng không phải là phương pháp hoàn hảo trong điều trị sỏi mật bởi các biến chứng có thể gặp phải và nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị. Vì thế, khi người bệnh có những triệu chứng như đau vùng hạ sườn phải, vàng da,… thì nên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

DS Phương Linh

Xem thêm: Cách trị sỏi mật hiệu quả từ 8 thảo dược quý:

Tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/gallstones/treatment/

http://khoahocdoisong.vn/cac-phuong-phap-dieu-tri-soi-mat-hieu-qua/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!