Điều trị viêm túi mật và những điều cần biết

Viêm túi mật là biến chứng thường gặp của bệnh sỏi mật và đặc biệt có thể chuyển biến nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều trị viêm túi mật có nhiều phương pháp như điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt túi mật, cùng tìm hiểu các phương pháp này trong bài viết sau đây.

Viêm túi mật được định nghĩa là tình trạng túi mật bị viêm và hơn 90% trường hợp viêm túi mật là do sỏi túi mật làm tắc nghẽn ở cổ túi mật gây viêm. Viêm túi mật bao gồm viêm túi mật cấp và viêm túi mật mạn, trong đó viêm túi mật cấp được coi là một tình trạng cấp cứu còn viêm túi mật mạn thường là hậu quả cũng nhiều đợt viêm cấp tái phát nhiều lần.

Triệu chứng viêm túi mật

Các triệu chứng viêm túi mật khác nhau tùy theo là viêm túi mật cấp tính hay mạn tính. Viêm túi mật cấp thường có những cơn đau dữ dội còn triệu chứng viêm túi mật mạn thì nhẹ hơn nhưng bị dai dẳng, kéo dài và tái phát thường xuyên.

Dấu hiệu viêm túi mật cấp

Khởi phát từ những cơn đau quặn mật: đau quặn từng cơn ở thượng vị hay hạ sườn phải, có thể lan lên vai phải, buồn nôn và nôn, đau thường diễn ra sau bữa ăn nhiều dầu mỡ. Cơn đau có thể không giảm sau nhiều giờ, kèm sốt cao.

Một số trường hợp có xuất hiện vàng da (khi viêm phù nề hoặc hạch làm chèn ép đường dẫn mật chính, viêm túi mật có kèm theo sỏi đường mật, viêm túi mật có sỏi làm nghẽn đường mật - hội chứng Mirizzi, viêm túi mật có biến chứng gây thấm mật phúc mạc hay viêm phúc mạc mật, có bệnh lý viêm gan kèm theo...), tuy nhiên tỷ lệ này khá thấp.

Ước tính khoảng 60 - 70% trường hợp viêm túi mật cấp sẽ tự lui bệnh sau khi xuất hiện cơn đau đầu tiên nhưng cũng có những trường hợp gây nên nhiều biến chứng nặng nề.

Viêm túi mật thường gây ra những cơn đau vùng hạ sườn phải

Viêm túi mật thường gây ra những cơn đau vùng hạ sườn phải

Triệu chứng viêm túi mật mạn

Người bệnh bị viêm túi mật mạn tính thường có những cơn đau quặn mật tái phát nhiều lần, có thể kèm theo buồn nôn và nôn ói, chướng bụng. Những đợt viêm tái phát nhiều lần khiến cho thành túi mật bị dày lên, xơ hóa và mất dần chức năng.

Nguyên nhân viêm túi mật mạn chủ yếu là kết quả của những đợt viêm cấp trước đây nhưng không được điều trị triệt để.

Viêm túi mật có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp viêm túi mật cấp nếu điều trị tốt thì bệnh sẽ hồi phục và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng cũng không có nghĩa là lơ là những biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật gây ra.

Những biến chứng cấp tính nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh bao gồm: viêm mủ túi mật, thủng túi mật, hay thấm mật phúc mạc dẫn đến nhiễm trùng huyết…

Đặc biệt, viêm túi mật mạn tính còn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư túi mật và cần phải phẫu thuật cắt túi mật sớm để phòng ngừa rủi ro.

Điều trị viêm túi mật - cách gì?

Có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị sỏi túi mật bao gồm cả điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Là ưu tiên hàng đầu trong điều trị viêm túi mật. Người bệnh thường nhịn ăn, truyền dịch nuôi dưỡng để tránh kích thích túi mật, tụy, bổ sung điện giải và nghỉ ngơi tại chỗ.

Các thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giảm co bóp hoặc ức chế giao cảm được chỉ định để làm giảm triệu chứng kết hợp với sử dụng thuốc khác sinh để điều trị.

Khoảng 80% trường hợp người bệnh đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, sau đó tùy theo đánh giá chức năng túi mật sẽ có chỉ định điều trị phù hợp: hoặc phẫu thuật cắt túi mật theo chương trình hoặc người bệnh được xuất viện về nhà theo dõi thêm.

Phẫu thuật cắt túi mật

Trường hợp không đáp ứng tốt với điều trị nội khoa sẽ tiến triển đến viêm túi mật hoại tử hoặc viêm túi mật phúc mạc sẽ được chỉ định mổ cấp cứu. Phẫu thuật cắt túi mật theo chương trình cũng được chỉ định sau điều trị ổn định bằng nội khoa.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được ưu tiên lựa chọn do có nhiều ưu điểm: tính thẩm mỹ cao, ít đau, tỷ lệ biến chứng thấp, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên, có khoảng 5% trường hợp người bệnh không thể mổ nội soi cắt túi mật phải chuyển sang mổ hở, tỷ lệ này cao hơn đến 30% với những trường hợp mổ cấp cứu.

Phẫu thuật cắt túi mật thường được chỉ định trong điều trị viêm túi mật khi điều trị nội khoa không có hiệu quả

Phẫu thuật cắt túi mật thường được chỉ định trong điều trị viêm túi mật khi điều trị nội khoa không có hiệu quả

Làm thế nào để phòng ngừa viêm túi mật?

Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh viêm túi mật nếu có chế độ ăn uống hợp lý, điều trị tốt bệnh sỏi mật và các bệnh mắc kèm là nguyên nhân gây bệnh.

Chế độ ăn uống

- Ăn ít chất béo, tránh đồ chiên rán, chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh gây khó tiêu, thay vào đó nên ăn các thực phẩm tốt như dầu thực vật, thịt trắng, thịt nạc, cá...

- Tăng cường chất xơ, rau xanh và trái cây để hỗ trợ tiêu hóa

- Vận động thường xuyên hoặc tập thể dục mỗi ngày.

Dùng thảo dược hỗ trợ

Hơn 90% trường hợp viêm túi mật do sỏi mật, bởi vậy điều trị tốt sỏi mật cũng là giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm túi mật về sau. Ngoài việc dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt thì tận dụng lợi thế từ những thảo dược tự nhiên như Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác giúp hỗ trợ điều trị sỏi mật, tăng cường chức năng gan mật và ngăn ngừa biến chứng viêm túi mật do sỏi.

Như vậy, có nhiều phương pháp lựa chọn trong điều trị viêm túi mật và bạn không nên chủ quan khi mắc bệnh. Hãy chủ động thăm khám và điều trị ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu giúp bạn phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Biên tập viên sức khỏe

Tham khảo:

Báo sức khỏe đời sống

https://www.radiologyinfo.org/en/info.cfm?pg=cholecystitis

https://www.webmd.com/digestive-disorders/what-is-chloecystitis#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!