Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không? Những điều cần chú ý sau phẫu thuật

Cắt túi mật là một phẫu thuật nhằm để loại bỏ túi mật - một túi rỗng hình quả lê nằm ngay bên dưới gan ra khỏi cơ thể. Túi mật có nhiệm vụ dự trữ mật – dịch tiêu hóa do gan sản xuất ra. Cắt túi mật thường được chỉ định khi sỏi mật làm tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật hoặc một số bệnh khác tại túi mật. Tuy cắt túi mật là một phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhưng cũng có thể để lại một số biến chứng nhất định sau phẫu thuật.

Khi nào cần cắt túi mật?

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được thực hiện phổ biến nhất để điều trị sỏi túi mật và các biến chứng do sỏi gây ra. Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ túi mật nếu:

- Sỏi túi mật kích thước quá lớn, chiếm 2/3 diện tích túi mật.

- Sỏi lọt vào trong ống túi mật gây ứ mật, đau viêm.

- Viêm túi mật do sỏi.

- Viêm tụy cấp do sỏi mật.

- Túi mật bị viêm, teo, thành dày mất khả năng co bóp, túi mật sứ.

- Mắc kèm cả sỏi và polyp túi mật.

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù được xem là phẫu thuật tương đối an toàn nhưng cắt túi mật cũng có thể gây nên những rủi ro nhất định do phẫu thuật, bao gồm:

- Nguy cơ rò dịch mật

- Chảy máu

- Hình thành các cục máu đông

- Nhiễm trùng vết mổ

- Tổn thương đến các bộ phận lân cận, chẳng hạn như đường mật, gan và ruột non

- Viêm tụy

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể yên tâm vì nguy cơ gặp phải biến chứng do phẫu thuật cắt túi mật còn phụ thuộc vào sức khoẻ tổng thể của bạn. Vì vậy, tốt nhất nên cân nhắc kỹ và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện phẫu thuật nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng bất lợi.

Cần chuẩn bị những gì khi phẫu thuật cắt túi mật?

Để chuẩn bị cho cắt bỏ túi mật, bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn:

- Bạn có thể uống nước nhưng cần tránh ăn uống ít nhất 4 giờ trước thời điểm tiến hành phẫu thuật. Không ăn gì vào đêm trước khi phẫu thuật.


- Ngừng dùng một số loại thuốc và chất bổ sung vitamin. Cần thông báo với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung mà bạn đang uống. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng sử dụng một số loại thuốc và chất bổ sung vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 Thông báo cho bác sĩ về tất cả những thuốc đang dùng trước khi phẫu thuật

Thông báo cho bác sĩ về tất cả những thuốc đang dùng trước khi phẫu thuật

Những loại phẫu thuật cắt túi mật

Cắt túi mật được thực hiện bằng phương pháp nội soi cắt túi mật hoặc mổ hở cắt túi mật, trong đó, nội soi cắt túi mật được thực hiện phổ biến hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi ít xâm lấn

Trong phẫu thuật cắt bỏ bằng nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra những vết rạch nhỏ trên thành bụng. Một ống nội soi với một máy quay video nhỏ được đưa vào bụng của bạn thông qua một trong các vết mổ. Bác sĩ phẫu thuật theo dõi toàn bộ ổ bụng một màn hình video trong phòng phẫu thuật trong khi dùng các dụng cụ phẫu thuật qua các vết mổ khác để lấy túi mật ra.

Sau đó, có thể dựa vào X quang hoặc siêu âm nhằm xác định xem có sỏi đường mật hoặc vấn đề bất thường khác trong đường mật để điều trị kịp thời. Phẫu thuật cắt túi mật nội soi trong ổ bụng có thể kéo dài từ 1 – 2h đồng hồ.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi tuy phổ biến nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt ở những trường hợp như người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó, bất thường trong cấu trúc đường mật, người béo phì,... thì không nên tiến hành mổ nội soi.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật bằng phương pháp mổ hở

Trong quá trình mổ hở cắt túi mật, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết rạch khoảng 15 cm dưới xương sườn bên phải của bạn. Qua cơ và các mô nhằm để lộ gan và túi mật của bạn và tiến hành cắt túi mật. Sau đó, vết mổ được khâu và người bệnh được đưa đến khu vực hồi sức. Thông thường cắt bỏ túi mật bằng phương pháp mổ hở cần từ 1-2h để thực hiện phẫu thuật.

Sau phẫu thuật cắt túi mật cần lưu ý

Sau phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh sẽ được đưa đến khu vực hồi sức của bệnh viện để cơ thể dần hồi phục. Thời gian hồi phục sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như:

Mổ nội soi cắt bỏ túi mật

Mọi người thường có thể về nhà cùng ngày hoặc đôi khi cần phải ở lại trong bệnh viện từ 1 – 2 ngày để theo dõi thêm. Nói chung, người bệnh có thể được xuất viện khi sức khỏe hồi phục tốt. Thông thường phải mất ít khoảng một tuần để có hồi phục hoàn toàn.

Mổ hở cắt túi mật

Người bệnh cần khoảng hai hoặc ba ngày trong bệnh viện hồi phục và theo dõi. Khi xuất viện, có thể mất bốn đến sáu tuần để hồi phục hoàn toàn.

 Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bạn vẫn có thể sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường khi không có túi mật. Bởi lẽ gan vẫn sẽ sản xuất ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn nhưng thay vì lưu trữ trong túi mật, nó sẽ tiếp tục giọt liên tục vào hệ thống tiêu hóa. Điều này khiến cho người bệnh có thể gặp phải các vấn đề như bị đầy bụng hoặc  tiêu chảy sau phẫu thuật và hiện tượng này thường cải thiện dần trong vòng vài tuần. 

Để hạn chế những rối loạn tiêu hóa sau cắt túi mật, tốt nhất cần tuân theo chế độ ăn ít chất béo trong vài tuần trước và sau phẫu thuật, sau đó có thể điều chỉnh dần dần bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với những thực phẩm chứa chất béo tốt.

Nếu bạn đang gặp phải biến chứng sau phẫu thuật - bao gồm khó tiêu, đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy thì cần lưu ý những điều sau đây:

- Tránh uống thức uống có chứa caffeine - chẳng hạn như cà phê và trà

- Tránh các loại thực phẩm làm cho vấn đề tồi tệ hơn - chẳng hạn như thực phẩm nhiều gia vị hoặc nhiều chất béo

- Dần dần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn - nguồn chất xơ tốt bao gồm trái cây tươi và rau quả, gạo nguyên hạt, mì ống, bánh mì nguyên cám, quả hạch và yến mạch.

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật cắt túi mật và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.

Ds Phương Linh

Tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/cholecystectomy/about/pac-20384818

https://www.nhs.uk/conditions/gallbladder-removal/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!